Tìm hiểu cấu trúc và cách sử dụng need trong tiếng anh

Need là một trong những từ có nhiều chức năng, nhiệm vụ với các cấu trúc đa dạng khác nhau. Chúng ta biết đến need với nghĩa là cần, cần để… Nó mang ý nghĩa là hành động bắt buộc, cần thiết để làm điều gì đó. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách sử dụng need như thế nào trong câu nhé!

cách sử dụng need 2

Cách sử dụng need với vai trò là danh từ

Need với vai trò là một danh từ, thì nó tồn tại ở dạng số ít (need) và số nhiều (needs). Đây là một danh từ đếm được, dùng trong câu với ý nghĩa là sự cần thiết, nhất thiết phải có trong tình huống xảy ra. Và sự vật, sự việc đó chưa từng xảy ra hoặc chưa có.

Ex: We are needs for a leader of the team. (Chúng ta cần một người lãnh đạo của nhóm.)

Need là một động từ thường

Khi need với vai trò là một động từ thường, thì cấu trúc câu của nó còn phụ thuộc vào chủ ngữ và thì. Lúc này need sẽ mang nghĩa phải làm việc đó vì nó cần thiết; hoặc need sử dụng để nhấn mạnh điều gì đó cần nên được thực hiện.

Cấu trúc:

S + need + N/to V

Ex:

– Jill needs money (Jill cần tiền)

– Mary doesn’t need to mention this to her father. (Mary không cần phải đề cập đến chuyện này với bố của cô ấy.)

Vai trò với need là một trợ động từ

Cách sử dụng need như một trợ động từ (động từ khuyết thiếu) chính là need to V. Với vai trò này, need được dùng trong câu phủ định, hoặc là câu khẳng định với ý nghĩa phủ định. Nó mang nghĩa là không cần thiết, không cần phải làm gì đó, hay không cần thiết làm gì đó…  Theo sau nó là một động từ nguyên thể.

Cấu trúc:

S + need + to V

Ex: Boyfriend needs to learn Japanese. (Bạn trai tôi cần học tiếng Nhật).

Lưu ý, trong vai trò là một trợ động từ, thì ngoài ra need còn được dùng trong câu bị động. Tức là hành động được đề cập đến nó không được nhấn mạnh. Thì lúc này ta có cấu trúc sử dụng là:

S + need + V-ing = S + need + to be VPP)

Ex: The grass needs cutting = The grass needs to be cut (Cỏ cần cắt)

cách sử dụng need 2

Dạng phủ định của need

Nói đến cách sử dụng need, chắc chắn không thể bỏ qua dạng phủ định của nó. Có hai dạng phủ định với need, đó là needn’t  và trợ động từ + not need (Don’t need / Didn’t need).

Và ở đây, Needn’t + V và “Don’t need to + V là hai cụm đồng nghĩa với nhau và có thể thay thế nhau trong các ngữ cảnh, trừ một vài trường hợp đặc biệt.

Nhưng với thì quá khứ khi dùng Didn’t need to, thì nó sẽ có sự khác biệt. Need dùng trong câu quá khứ sẽ mang nghĩa là những gì bạn đã làm là không cần thiết. Hoặc nó không cần thiết / không cần phải làm, không cần… nên bạn không làm điều đó. Needn’t have cộng với phân từ hoàn thành loại bỏ sự đa nghĩa này.

Ex:

– You didn’t need to bring umbrella

– You needn’t bring umbrella

(Bạn đã không cần phải mang một chiếc ô.)

Một số lưu ý về cách sử dụng need

Khi dùng need, chúng ta sẽ có một số lưu ý cần ghi nhớ sau đây:

– Với vai trò là một trợ động từ khiếm khuyết thì need luôn ở dạng hiện tại, lúc này dùng ngôi thứ ba số ít không có “s” tận cùng. Và chỉ dùng need ở thể nghi vấn và phủ định, không dùng với trợ động từ to do.

– Sau need phải là một động từ bỏ “to”

– Need sẽ được dùng sau các từ như if/ whether/ only/ scarcely/ hardly/ no one

– Needn’t (không cần phải) # Mustn’t (không được phép)

Xem thêm:

KungFuEnglish

KungFuEnglish

Học tiếng anh online cùng KFE để nâng tầm kiến thức của bạn. Rất nhiều bài viết hay về ngữ pháp tiếng anh, tiếng anh giao tiếp đang chờ bạn tìm hiểu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *